Sunday, October 26, 2014

Rao giảng đạo đức


An-nam, xứ man-di nhưng lại thích giáo điều. Bởi lẽ, các tủ lạnh rất ưa áp đặt tư tưởng của bạn Khổng Khâu để cai trị cần lao thối tai khai bẹn.
Chính vậy, cái từ "quan phụ mẫu" nó hằn sâu trong tâm thức An-na-mít. Đến mức trong tử vi, cung quan lộc luôn được quan tâm đặc biệt.

Đã là "cha mẹ" cần-lao, thì lại luôn thích rao giảng, dạy dỗ cho cần lao. Thế nên xứ sở này luôn có trò "phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo", từ loại "lãnh đạo" lìu tìu như "trưởng phòng bảo vệ" ở cơ quan công quyền và bán công quyền đến các tủ lạnh ở thượng tầng. Lớn nhỏ đều thế cả.

Đặc biệt, cái đám "bề trên" này rất thích rao giảng đạo đức. Mặc dù phần lớn các bạn í chưa chắc đã là người có đạo đức. Bởi lẽ vấn đề đạo đức các bạn í rao giảng hay xoay quanh vấn đề lối sống, hay huỵch toẹt ra là ăn cắp, tham nhũng, chạy chức chạy quyền, bằng giả bằng dởm, kèn cựa, ném đá dấu tay, đâm bị thóc chọc bị gạo và gái gú. Dĩ nhiên, những món này lại chỉ có ở các cơ quan công quyền và bán công quyền, và các bạn í luôn là một nghệ sĩ, tỷ dụ món bàn tay vàng trong quán karaoke ôm chẳng hạn.

Đơn giản đến mức, ngày khai giảng ở trường mầm non, một bạn đại diện cho chính quyền phường/xã cũng cầm tờ giấy nhàu nhĩ lên bục tập đánh vần mấy câu rao giảng đạo đức cho các cháu mini-nhi đồng đang tập nói và thường xuyên ị đùn ra quần vì mải chơi. Và càng ở mức lớn hơn, các bạn cầm tờ giấy lên bục đánh vần cũng to hơn, oai hơn, quyền lực hơn. Thế mới thấy, cái xứ mọi rợ này hình thức, giáo điều, dốt nát và bần tiện như thế nào.

Sự kiện me-xừ Mãn - cựu trung ương ủy viên, cựu bí thư tỉnh ủy TT - Huế bị tước danh hiệu anh hùng do khai man được báo chí lẫn zang-hồ mạng ồn ào mấy ngày qua, xét cho cùng chỉ là do me-xừ này "quá nhọ" mà thôi. Chứ nói trắng ra, bạn nào mà chả như thế. Phần thưởng, danh hiệu bao giờ chả thuộc về lãnh đạo, còn đám dân đen cứ ngóng cổ mà trông nhé. Đến mức như me-xừ Người Tốt còn cố kiếm cái danh hiệu "nhà giáo ưu tú" nữa cơ mà.

Điều đáng băn khoăn là vì các bạn ấy hay giảng đạo đức quá, nên khi bị lộ là loại đạo đức giả thì mới chết đám cần-lao thối tai khai bẹn. Bởi lẽ những gì các bạn í phun từ mồm ra lâu nay tuyền là nhời hay, ý đẹp. Là hiện thân của tấm gương về đạo đức mà cần lao "kính cẩn" học hỏi.

Tầm bí thư tỉnh ủy như me-xừ Mãn thì chắn chắn bất cứ cuộc thăm viếng, hội họp nào cũng rao giảng, dạy dỗ và hô hào cần-lao trong tỉnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hay nói cụ tỷ hơn là me-xừ này dạy đạo đức cho cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nếu mà cần-lao cả tỉnh này lâu nay vẫn học tập theo đạo đức của me-xừ cựu bí thư tỉnh ủy thì quả là bi kịch.

Và chắc chắn, trường hợp me-xừ Mãn không còn là "con sâu làm rầu nồi canh" nữa.

© 2014 Baron Trịnh
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.

4 comments:

 1. Bài rất thật. Thật đến đau lòng.
  Cám ơn bác.
  Cho em xin bài này để giới thiệu với bạn đọc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, bác cứ lấy dùng. Cảm ơn bác đã đồng cảm.

   Delete
 2. Mừng vì nhiệt huyết lại trở lại với Thày Baron Trịnh sau chuyến công cán dài ngày. Cái vụ đăng đàn rao giảng đạo đức này tôi tâm đắc lắm. Chúng nó mỉa mai đời, mỉa mai mình mà không biết ngượng mồm. Chúng mất dạy những gì thì đi dạy người ta những thứ ấy. Chúng thật kinh tởm quá đi, Thày Baron Trịnh!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ, em cảm ơn bác đã chia sẻ. Đợt này em vẫn còn bận ạ. Nếu không đã xúm tay vào vụ phóng viên Báo Giáo dục đạo bài rồi ạ. Đó cũng là một dạng những kẻ đạo đức giả đi tuyên truyền đạo đức cho người dân.

   Delete

Đề nghị nhận xét bằng tiếng Việt có dấu. Cảm ơn!