Monday, July 28, 2014

Khi "ma học" nhân danh khoa học


Nhân các vụ tai nạn máy bay xảy ra liên tiếp gần đây. Nhiều người đã không tin vào các kết quả điều tra của các cơ quan chức năng mà giải thích bằng các quan điểm duy tâm và siêu hình. Đấy cũng là muôn mặt cuộc sống đời thường của một xã hội vậy.
Và dĩ nhiên, khi nói đến duy tâm và siêu hình, không thể không nhắc đến các “nhà ma học” của xứ An-nam đang mọc lên tràn lan và mạnh mẽ như nấm sau mưa. Có điều, phần lớn không phải là nấm lành, mà là nấm độc.
Đám nấm độc này reo rắc sự mê tín dị đoan lên nhận thức của cần-lao xứ An-nam, biến cần lao thành những cuồng đồ chỉ mong đợi một sự mưa móc và ban ơn từ những thế lực siêu nhiên mà thay bằng khuyến khích họ lao động, học tập để vượt lên nắm giữ các giá trị của cuộc sống. Chúng làm giảm các giá trị đức tin vào các tôn giáo chính thống, mà thay bằng một sự cuồng tín mơ hồ và thiếu giáo lý.
An-nam là một dân tộc cuồng tín đến cực đoan. Một dân tộc tiểu nhược với luôn tự ti, khiếp sợ trước sự văn minh và sức mạnh của nhân loại lẫn thiên nhiên, nhưng lại luôn có những “giấc mơ rất lớn”. Những giấc mơ này không chỉ tồn tại ở mức truyền thuyết để thỏa mãn sự “thủ dâm tinh thần” của đại đồng cần-lao, mà còn được đưa vào chính sử của thể chế đương đại như các truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ với trăm trứng trăm con, truyền thuyết Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, truyền thuyết thần Kim Quy xây thành Cổ Loa,… Thậm chí, họ còn tham lam mơ ước tới những điều viễn vông, không thực tế như hai câu thơ của nhà thơ Bùi Hoàng Tám: “Người mò ốc cũng mơ làm Hoàng Hậu/ Kẻ đốn củi trên rừng cũng khao khát Ngai Vua”.
Trong đám “nhà ma học” đó, có một kẻ rất hay lấy mác “khoa học” để nói về “ma học”, mặc dù những lời nói mê tín dị đoan đó, không chứa một chút hàm lượng khoa học nào cả. Đó chính là “nhà ma học” Nguyễn Phúc Giác Hải ở Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Liên quan đến các vụ việc tai nạn máy bay, nhà ma học” Hải bi bô rằng: “Với tư cách là một nhà khoa học, tôi cho rằng đây là dấu hiệu cảnh báo cuối cùng của Chúa. Đó là thông điệp của Chúa trời nhắn đến nhân loại rằng nếu con người không tu tỉnh thì sẽ chịu sự phán xét ngày tận thế”.
Rõ ràng, dự báo của “nhà ma học” cực kỳ phi khoa học một cách bỉ ổi và trơ trẽn. Bởi vì không thể đánh đồng cái siêu thực với cái thực, không thể đánh đồng đức tin với sự cuồng tín vô căn cứ. Cụ thể:

1. Chúng ta luôn đồng ý rằng, trong xã hội loài người luôn tồn tại tín ngưỡng và tôn giáo. Các triết lý của các tôn giáo đã sử dụng các thế lực siêu nhiên để giải thích các sự vật hiện tượng trên thế giới trước khi khoa học hiện đại chứng minh được “trái đất hình tròn và quay xung quanh mặt trời” hay “học thuyết tiến hóa của Darwin”,…
Thế nhưng vẫn còn có những sự vật, hiện tượng mà khoa học duy vật hữu hình không thể giải thích được, mà cần phải nhờ đến khoa học siêu hình với sự ra đời của hạt cơ bản. Và thế là người ta nghi ngờ tính tuyệt đối của các lý thuyết khoa học hiện đại sau khi đã tiếp cận các nghiên cứu theo hình thức lượng tử đối với các vật chất siêu vi trong một chuyển biến siêu hình học.
Vì vậy, sự tồn tại của tín ngưỡng tôn giáo là điều tất yếu của cuộc sống, khi mà khoa học chưa đạt đến sự tuyệt đối. Và bất kỳ quốc gia nào, dân tộc nào cũng đều có những trung tâm tôn giáo phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và nuôi dưỡng đức tin của con người.
Có thể thấy, “nhà ma học” Hải không phân biệt được tôn giáo mâu thuẫn (và thống nhất) với khoa học biện chứng duy vật như thế nào nên phải với vào cái phao “sự cảnh báo cuối cùng của Chúa”.

2. Đức tin của mỗi tôn giáo khác nhau là khác nhau. Những người theo đạo phật có đức tin vào Phật Như Lai, những người theo đạo thiên chúa có đức tin vào Chúa Jesus, những người theo đạo hồi có đức tin vào Thánh Allah,… Nhưng hãy nhớ một điều, các đấng tối cao nói trên lại đều xuất thân từ người trần mắt thịt.
Khi các triết lý tôn giáo đã đạt tới mức vi diệu, có thể giúp con người thỏa mãn với những giải thích về sự vật hiện tượng xung quanh họ, xảy ra đối với họ thì việc tôn thờ những người khai sáng là Chúa, Phật, Thánh,… là điều đúng đắn. Thế nhưng con người lại không giải thích tại sao những đấng tối cao đó lại có kiến thức siêu việt và thông thái đến như vậy? Và họ lại sử dụng các thế lực siêu nhiên để giải thích. Họ cho rằng, những đấng tối cao đó được các thế lực siêu nhiên đưa xuống trần gian để dìu dắt con người thoát khỏi nghiệp chướng của số phận, để có thể có một tương lai tương sáng ở kiếp luân hồi. Vì thế, khi “nhà ma học” Hải sử dụng hai từ “Chúa” và “Chúa trời” trong câu trích dẫn trên đã thể hiện một sự hiểu biết nông cạn và hời hợt về tôn giáo.


3. Khoa học đã dần dần minh tỏ các quá trình hình thành và phát triển của trái đất đến hàng trăm triệu năm về trước. Duy nhất nguồn gốc của các loài hiện vẫn là bài toán bí ẩn sau khi những lập luận phản bác “thuyết tiến hóa sinh giới” của Darwin được giới khoa học đồng tình. Có nghĩa, Darwin chỉ đúng với “thuyết tiến hóa loài” mà thôi.
Và các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, sự chuyển biến trên trái đất theo một chu kỳ là tất yếu, khi các sinh vật trên trái đất (đặc biệt là con người) đã vượt quá ngưỡng chịu tải của trái đất. Đó chính là “ngày tận thế” mà chúng ta hay nhắc đến.
Chính các tôn giáo cũng đã sử dụng “ngày tận thế” để giải thích sự thịnh nộ của đấng tối cao đối với các tội lỗi mà con người gây ra.
Tuy nhiên, nếu nhìn vào bản chất sự tồn tại và phát triển của sinh giới, thì rõ ràng việc xảy ra “ngày tận thế” là tất yếu của quy luật phát triển sinh giới trên trái đất. Chúng ta có thể hiểu ở một mức độ cực kỳ giản đơn để nhìn nhận một trong những nguyên nhân và hình thái của ngày tận thế.
- Trái đất sẽ như thế nào nếu dân số gia tăng lên đến 15-20 tỷ người?
- Trái đất sẽ như thế nào nếu rừng bị tàn phá hết?
- Con người sẽ sống như thế nào nếu trên trái đất không còn nước ngọt do biến đổi khí hậu?
- Con người sẽ sống như thế nào nếu trái đất không thể cung cấp đủ thức ăn?
- Con người sẽ sống như thế nào nếu không còn các loại tài nguyên không tái tạo?
- …
Có nghĩa, ngày tận thế là một việc tất yếu để kết thúc một chu kỳ sống của trái đất, giúp các sinh vật trên trái đất quay về một chu kỳ mới. Có điều, chúng ta cũng cần phải biết rằng, khi xảy ra ngày tận thế, các loài trên trái đất bị suy giảm tối đa số lượng cá thể (thậm chí có những loài bị diệt vong). Trong tiến trình khôi phục và phát triển, các loài sẽ tiếp tục gia tăng tính thích nghi và số lượng cá thể (và có thể có những loài mới được hình thành do biến đổi gen hoặc lai tạo với những tác động của các yếu tố tự nhiên). Và con người, sinh vật tiến hóa nhất trên trái đất không thể bị tuyệt chủng.
Điều đó cho thấy, ngày tận thế là một sự việc tất yếu trong tự nhiên, trong quá trình tồn tại của trái đất chứ không phải do “Chúa trời” tạo ra. Từ đó có thể thấy, “nhà ma học” Hải không có một chút kiến thức nào về “ngày tận thế” lẫn quá trình tiến hóa và thích nghi của con người và sinh vật trên trái đất.


4. Từ 3 vấn đề trên, có thể thấy “nhà ma học” Hải đang nhân danh khoa học (mặc dù ông ta không hiểu biết ở mức cơ bản các lĩnh vực khoa học đề cập) để giải thích những lý lẽ xằng bậy theo quan điểm “ma học”.
Mặc dù chúng ta vẫn biết rằng, có những sự vật hiện tượng mang tính huyền bí và tâm linh mà con người chưa giải thích được. Cũng như các nhà khoa học trên thế giới đã công nhận những huyền bí và tâm linh đó là một khoa học cần được nghiên cứu và giải mã.
Nhưng “nghiên cứu” và bi bô “những điều nghiên cứu” một cách cuồng tín phi khoa học, thậm chí thiếu kiến thức khoa học phổ thông như “nhà ma học” Hải là điều cần phải loại trừ trong xã hội. Vì những điều đó chỉ khiến cho những người đang lung lay niềm tin trong cuộc sống trở nên cuồng tín về những điều viễn vông, nhảm nhí và phi tôn giáo chính thống. Mà phần lớn cần-lao An-nam lại luôn ở trạng thái này.
Chúng ta đang ở trong một thế giới phẳng. Không thể để cho những kẻ “ma học đội lốt khoa học” đầu độc người dân được nữa. Đặc biệt là trong thời điểm đất nước đang rất cần những con người khỏe mạnh, có tri thức, có bản lĩnh và có niềm tin về chân lý khoa học để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

© 2014 Baron Trịnh
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.

1 comment:

Đề nghị nhận xét bằng tiếng Việt có dấu. Cảm ơn!