Wednesday, June 11, 2014

Bộ trưởng Luận và những phát ngôn ấn tượng


Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận là một trong các thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn từ các đại biểu Quốc hội. TM & CN tổng hợp lại 10 phát ngôn ấn tượng của ông Luận trong phiên trả lời chất vấn.

1. Liên quan đến việc không quy định ngoại ngữ (tiếng Anh) là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Luận nói: “Không bắt buộc thi ngoại ngữ là khâu đột phá trong cải cách giáo dục”.

2. Cũng liên quan đến tình hình dạy ngoại ngữ ở trường học, ông Luận nói: “Cách dạy ngoại ngữ tại trường học của chúng ta hiện nay không giống ai”.

3. Liên quan đến việc không rút ngắn chương trình đào tạo phổ thông, ông Luận chỉ cho đại biểu: “Nói như vậy để đại biểu biết trên thế giới có nhiều xu hướng giáo dục khác nhau”.

4. Liên quan đến thực tế đào tạo ở các trường ĐH - CĐ, ông Luận nói: “Chất lượng chưa tương xứng với văn bằng”.

5. Liên quan đến tình trạng 72.000 sinh viên thất nghiệp, ông Luận nói: “Sinh viên thất nghiệp là thực tế khách quan”.

6. Liên quan đến vụ 40 người “góp hơn 1 tỷ đồng để “chống trượt” thi cao học, ông Luận nói: “Vấn đề này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa”.

7. Trả lời vì sao đưa ra con số 34.000 tỷ đồng để biên soạn sách giáo khoa, ông Luận nói: “Do lúc dự hội nghị trang nghiêm, có lẽ hơi bị “khớp” nên đồng chí thứ trưởng chưa kịp trao đổi kỹ về con số đó” và đây là “lỗi kỹ thuật”.

8. Cũng liên quan đến vụ 34.000 tỷ đồng, ông Luận cho rằng: “Việc báo cáo chưa đầy đủ này đã gây ra sự lo lắng, băn khoăn trong nhân dân”.

9. Trả lời về giải pháp khắc phục yếu kém của ngành giáo dục, ông Luận nói: “Bộ có niềm tin vững chắc rằng nếu triển khai Nghị quyết 29/NQ-TW một cách nghiêm túc, thực sự, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì tình trạng yếu kém về chất lượng, bức xúc của xã hội sẽ được giải quyết căn bản”.

10. Trả lời về tình trạng xuống cấp đạo đức trong học sinh - sinh viên, ông Luận nói: “Phải học giỏi hoặc khá thì mới được đánh giá đạo đức tốt, còn nếu học kém thì không thể đạo đức tốt được”.


Bài do Baron Trịnh tổng hợp và lựa chọn, 2014
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên internet.

7 comments:

 1. ĐÚNG LÀ GS-BỘ TRƯỞNG NÓI UYÊN THÂM QUÁ, DÂN ĐEN CHẲNG HIỂU GÌ CẢ !
  “Không bắt buộc thi ngoại ngữ là khâu đột phá trong cải cách giáo dục”. CÓ THỂ HIỂU LÀ KHI BỘ CẢI CÁCH GIÁO DỤC THÌ KHÔNG CẦN HỌC NGOẠI NGỮ NỮA?
  Cách dạy ngoại ngữ tại trường học của chúng ta hiện nay không giống ai”. TỨC LÀ CHÚNG TA CÓ PHƯƠNG PHÁP DẠY NGOẠI NGỮ HAY NHẤT THẾ GIỚI KHÔNG CẦN PHẢI THEO GIÁO KHOA CỦA BẤT CỨ NƯỚC NÀO?
  “Nói như vậy để đại biểu biết trên thế giới có nhiều xu hướng giáo dục khác nhau”.TỨC LÀ XU HƯỚNG GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM RIÊNG BIỆT LÀ MỘT TẤT YẾU KHOA HỌC.
  “Chất lượng chưa tương xứng với văn bằng”. ĐỂ TƯƠNG XỨNG CHẤT LƯỢNG VỚI VĂN BẰNG RỒI ĐÂY CÓ THỂ NÂNG CAO VĂN BẰNG CHO TƯƠNG XỨNG VỚI CHẤT LƯỢNG.
  Sinh viên thất nghiệp là thực tế khách quan”. ! VIỆC SINH VIÊN TỐT NGHIỆP KHÔNG CÓ VIỆC LÀM LÀ HIỆN TƯỢNG KHÁCH QUAN, KHÔNG PHẢI DO CHỦ QUAN CỦA BỘ TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO.
  Vấn đề này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa”.TỨC LÀ BỘ KHÔNG CÓ LIÊN QUAN VÀ TRÁCH NHIỆM GÌ TRONG VIỆC NÀY.
  Do lúc dự hội nghị trang nghiêm, có lẽ hơi bị “khớp” nên đồng chí thứ trưởng chưa kịp trao đổi kỹ về con số đó” và đây là “lỗi kỹ thuật”. NHƯ VẬY "KHỚP" LÀ BỆNH LÝ PHÁT SINH KHI NGƯỜI TA Ở TRONG TRẠNG THÁI TRANG NGHIÊM, CÓ BẢN CHẤT LÀ "KỸ THUẬT".KHI NÀO XỬ LÝ ĐƯỢC LỖI KỸ THUẬT THÌ KHÔNG CÒN BỊ KHỚP NỮA.
  “Việc báo cáo chưa đầy đủ này đã gây ra sự lo lắng, băn khoăn trong nhân dân”. 34 NGÀN TỶ NẾU ĐƯỢC BÁO CÁO ĐẦY ĐỦ THÌ NHÂN DÂN SẼ HẾT LO LẮNG BĂN KHOĂN.
  “Phải học giỏi hoặc khá thì mới được đánh giá đạo đức tốt, còn nếu học kém thì không thể đạo đức tốt được”. NGƯỜI CÓ ĐẠO ĐỨC TỐT THÌ HỌC KHÁ HỌC GIỎI. NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC SÁNG DẠ CÓ CHỈ SỐ IQ THẤP THÌ ĐẠO ĐỨC CỦA HỌ KHÔNG TỐT !

  tôi hiểu như thế có đúng không ah !  ReplyDelete
  Replies
  1. Một ông bộ trưởng có một không hai phát ngôn hàm hồ vô học ở vn hơn 90 triệu dân bao nhiêu phần trăm học giỏi và khá .còn lại là đạo đức kém ư?.trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc có bao anh hùng dân tộc bao người lão nông chi điền làm nên sử danh .họ có đạo đức kém hơn ông chắc? Một tên bộ trưởng đểu cáng sĩ nhục..

   Delete
 2. Có thể hiểu được tại sao ở VN mọi mặt đều xuống cấp trầm trọng

  ReplyDelete
 3. nguoikhongkhoanhtayJune 17, 2014 at 11:51 PM

  Muốn đổi mới căn bản giáo dục phải đổi mới (thay máu) triệt để bộ trưởng giáo dục

  ReplyDelete
 4. ối nghe bác tuyên bố xong cháu cũng trả hiểu gì cả bác a?

  ReplyDelete
 5. Ôi đúng là loạn luân chứ không phải luận

  ReplyDelete
 6. “Phải học giỏi hoặc khá thì mới được đánh giá đạo đức tốt, còn nếu học kém thì không thể đạo đức tốt được”.

  Với câu nói này của bộ trưởng thì tôi biết chắc đc một điều: đạo đức của bộ trưởng không thể nào tốt được.

  ReplyDelete

Đề nghị nhận xét bằng tiếng Việt có dấu. Cảm ơn!