Tuesday, June 24, 2014

Biệt ly - Dzoãn Mẫn


Tên nhạc phẩm:   Biệt ly
Tác giả:                Nhạc sĩ Dzoãn Mẫn (1919 -2007)
Ca sĩ thể hiện:      Thái ThanhNhạc sĩ Dzoãn Mẫn (1919 - 2007) là một trong những nhạc sĩ tiền chiến nổi tiếng trong làng Tân nhạc An-nam. Ông cùng hai nhạc sĩ Văn Chung và Lê Yên thành lập nên nhóm nhạc Tricéa (cùng thời với nhóm Myosotis của các nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, Thẩm Oánh,...).
Nhắc đến nhạc sĩ Dzoãn Mẫn, người ta nhớ ngay đến nhạc phẩm Biệt ly. Khi nghe Biệt ly, người ta nhớ đến danh ca Thái Thanh. Biệt ly và Thái Thanh nổi tiếng đến mức được nhắc đến trong bản Giọt buồn không tên của nhạc sĩ Tô Giang: "Phòng trà nghỉ chân (Mỹ Trân?) nghe Thái Thanh ca Biệt ly".
Dzoãn Mẫn để lại khoảng 50 nhạc phẩm. Trong đó có những nhạc phậm nổi tiếng như: Hương cố nhân, Biệt ly, Một buổi chiều mơ, Bến yêu đương, Cô lái thuyền,...
Về Biệt ly, ông nói:
"Tôi viết Biệt ly năm tôi vừa 20 tuổi. Hồi đó, cha tôi làm việc ở ga Hàng cỏ, Hà Nội. Nhà ở gần ga nên tôi thường hay ra ga chơi, chứng kiến nhiều cuộc chia tay đầy nước mắt trên sân ga, nhất là những đôi trai gái yêu nhau nhưng vì hoàn cảnh phải ly biệt. Điều đó khơi dậy trong lòng tôi nhiều cảm xúc và tôi có ý định sáng tác một bài hát về đề tài chia ly. Tôi nghĩ rằng tôi sáng tác bài Biệt ly với rất nhiều kỷ niệm. Qua những cuộc chia ly mà tôi được chứng kiến ở sân ga Hà Nội, ở bến cảng Hải Phòng đã cho tôi rất nhiều xúc động. Tôi đã dự kiến làm bài Biệt ly này từ năm 1937, tức là năm tôi bắt đầu sáng tác. Nhưng mà rồi có nhiều trường hợp khác cho nên tôi lại viết về chủ đề khác, cho đến năm 1939, có mấy việc dồn dập đến, tôi trở lại cái đề tài này. Có những buổi biểu diễn ở các rạp, một phần nữa do các anh em ở trường Bưởi làm ca cảnh, cho nên cái bài đó mới được phổ biến.".
Giới thiệu nhạc phẩm Biệt ly của Dzoãn Mẫn qua giọng hát của danh ca Thái Thanh (bản pre 1975).

Nguồn: YouTube
---------------------------------------
LỜI CA KHÚC

Biệt ly nhớ nhung từ đây
Chiếc lá rơi theo heo may
Người về có hay

Biệt ly sóng trên giòng sông
Ôi còi tàu như xé đôi lòng
Và mây trôi nước trôi
Ngày tháng trôi cùng lướt trôi

Mấy phút bên nhau rồi thôi
Đến khi bóng em mờ khuất
Người về u buồn khắp trời
Người ra đi với ngàn nhớ thương

Mấy phút bên em rồi thôi
Dáng em sống trong hồn tôi
Xa cách ta còn tìm đâu ngày vui

Biệt ly ước bao đường tơ
Réo rắt trong muôn hương mơ
Thành sầu tiễn đưa

Biệt ly ước mong hoàng hôn
Êm đềm về ru ấm tâm hồn
Người yêu đương cách xa
Đành sống vui cùng gió sương.

0 comments:

Post a Comment

Đề nghị nhận xét bằng tiếng Việt có dấu. Cảm ơn!